Breaking News

380 lần TQ uy hiếp Đài Loan trong năm 2020 và thông điệp đằng sau


Chiến đấu cơ Đài Loan theo sát máy bay ném bom Trung Quốc.

Các chiến đấu cơ Trung Quốc đã 380 lần áp sát đảo Đài Loan, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020, theo một thống kê công bố gần đây của Viện nghiên cứu Đài Bắc.

Các chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát Đài Loan gần như mỗi ngày, bất kể ngày đêm là động thái phản ứng trước mối quan hệ gần gũi giữa Đài Loan và Mỹ, cũng như phản ánh mối quan hệ Mỹ-Trung rơi xuống mức thấp.

“2020 là một năm rất bận rộn đối với quân đội Trung Quốc”, báo cáo viết. “Mối quan hệ ba bên giữa Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan ngày càng phức tạp phản ánh hoạt động quân sự gia tăng ở eo biển Đài Loan”.

Shih Shun-wen, quan chức lực lượng phòng vệ Đài Loan, ngày 5.1 nói “những hành động uy hiếp của chiến đấu cơ Trung Quốc đe dọa an ninh Đài Loan, cũng như an ninh khu vực”.

“Các máy bay Trung Quốc muốn thử phản ứng của chúng tôi, gây sức ép đối với các hệ thống phòng không của chúng tôi và chiếm vùng trời mà chúng tôi có thể hoạt động”, ông Shih nói thêm.

Báo cáo kết luận, những hành động uy hiếp Đài Loan của Trung Quốc đã đạt mức đỉnh điểm trong 20 năm qua. Kết quả là Đài Loan đã tiêu tốn 907,5 triệu USD trong năm 2020 để 2.972 lần đưa máy bay xuất kích, kích hoạt hệ thống phòng không, theo dõi chiến đấu cơ Trung Quốc.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng hành động của Trung Quốc được coi là thông điệp gửi đến thế giới, hơn là gây sức ép với Đài Loan.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc muốn làm Đài Loan suy yếu bằng chiến lược đó”, chuyên gia Zhang Baohui đến từ Đại học Lingnan, nói. “Hành động đó mang tính răn đe, thể hiện sự quyết tâm của quân đội Trung Quốc”.

Báo cáo cũng cho biết, hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan gia tăng mạnh sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach thăm hòn đảo.

Chuyên gia Jean-Pierre Cabestan ở Hong Kong nhận định, Bắc Kinh thúc đẩy các chuyến bay uy hiếp Đài Loan để gửi thông điệp phản ứng với các hành động tiếp xúc gần gũi của Mỹ với hòn đảo.

“Trung Quốc cũng muốn cảnh báo chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, rằng không nên đi quá xa trong việc nâng cấp quan hệ với Đài Loan”, ông Jean nói.

Theo chuyên gia Chong Ja Ian đến từ Đại học Quốc gia Singapore, Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh quân sự và thể hiện sức mạnh có thể đè bẹp Đài Loan, từ đó ngăn các quốc gia khác tìm cách can thiệp.

Các chuyên gia đồng tình rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục uy hiếp Đài Loan trong năm nay, nhưng nguy cơ xung đột quân sự là không cao.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *