Breaking News

Đảng Dân chủ sẵn sàng luận tội Trump vào thứ Hai


Đảng Dân chủ sẵn sàng luận tội Trump vào thứ Hai  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Cnet, Hạ viện Mỹ đã sẵn sàng đưa ra một báo cáo luận tội Tổng thống Donald Trump vì tội kích động nổi dậy, theo Hạ nghị sĩ Ted Lieu và vai trò của ông trong cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ vào hôm 6/. Đám đông ủng hộ ông Trump đã đột nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ trong khi Tổng thống vẫn đang ra sức lật ngược kết quả bầu cử mà chiến thắng vốn đã thuộc vè Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Nếu Hạ viện bắt đầu thủ tục luận tội vào thứ Hai 11/1, điều này sẽ đánh dấu lần thứ hai ông Trump phải đối mặt với quá trình luận tội trong nhiệm kỳ tổng thống của ông – và khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên bị luận tội 2 lần.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 8/1 đã gửi một bản ghi nhớ tới các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện phác thảo cách thức tiến hành phiên tòa xét xử ông Trump lần thứ hai tại Thượng viện. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ có khả năng sẽ không họp cho đến ngày 19/1, khi thượng viện họp trở lại.

Cũng vào 8/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi ông Trump từ chức hoặc bị cách chức.

“Các thành viên Quốc hội hy vọng rằng Tổng thống sẽ từ chức ngay lập tức. Nhưng nếu ông ấy không từ chức, tôi đã chỉ thị cho Ủy ban Nội quy chuẩn bị xem xét Tu chính án thứ 25 và một đề nghị luận tội của Nghị sĩ Jamie Raskin”, bà Pelosi tuyên bố.

Hiện hơn 200 thành viên Quốc hội đang kêu gọi cách chức ông Trump, bao gồm cả Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lisa Murkowski. 

“Tôi muốn ông ấy bị cách chức. Anh ta đã gây ra đủ thiệt hại. Nếu đảng Cộng hòa không trở thành một điều gì hơn là đảng của ông Trump, tôi thành thật đặt câu hỏi liệu đây có phải là đảng dành cho tôi hay không”, nghị sĩ Murkowski tuyên bố.

Nhưng nếu ông Trump không từ chức và nếu Phó Tổng thống Mike Pence cùng nội các của Tổng thống không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức ông Trump thì thủ tục luận tội có thể bắt đầu trước lễ nhậm chức vào ngày 20/1 của ông Biden. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không đi đến kết luận nào vì Thượng viện sẽ không trở lại họp cho đến ngày 19/1, một ngày trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc. Thượng viện có thể họp sớm trở lại nhưng chỉ khi tất cả các Thượng nghị sĩ đương nhiệm đồng ý. Nếu một người phản đối, Thượng viện sẽ không họp sớm trở lại.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *