Breaking News

Phó Tổng thống Mỹ không loại trừ khả năng phế truất ông Trump


Ông Pence là người tuyên bố Tổng thống đắc cử Joe Biden chiến thắng.

Nguồn tin nói đội ngũ của ông Pence đã bày tỏ lo ngại việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc quy trình luận tội Tổng thống trong hoàn cảnh hiện nay có nguy cơ khiến ông Trump có những “hành động khiến nước Mỹ gặp rủi ro”.

Tính đến tối ngày 9.1, ông Pence vẫn chưa chính thức lên tiếng kể từ sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến 5 người chết, bao gồm một cảnh sát.

Hai nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, ông Trump hiện đang rất tức giận với ông Pence, còn Phó Tổng thống Mỹ thất vọng và buồn vì ông Trump.

“Ông Pence cuối cùng đã nhận ra sự bảo thủ của Tổng thống Trump”, nguồn tin nói với CNN.

Gia đình Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong lễ nhậm chức năm 2017.

Ông Trump là người đặt ông Pence vào thế khó khi yêu cầu Phó Tổng thống đảo ngược kết quả bầu cử trong cuộc họp của Quốc hội ngày 6.1. Ông Pence đã không làm điều đó và chứng nhận chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đến nay, ông Pence lại bị đặt vào thế khó khi nắm trong tay quyền phế truất Tổng thống Trump, theo Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ.

Điều 4 trong Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ quy định phó tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các, có thể trình văn bản lên Quốc hội để phế truất tổng thống, trong trường hợp tổng thống không đủ năng lực hoặc sức khỏe để tiếp tục đảm đương nhiệm vụ.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên ông Trump và ông Pence có rạn nứt trong mối quan hệ. Ông Pence luôn là người bảo vệ ông Trump mạnh mẽ nhất suốt nhiệm kỳ 4 năm.

Nhưng bây giờ, ông Pence muốn xây dựng cầu nối chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, hỗ trợ Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ông Pence sẽ vẫn để ngỏ khả năng kích hoạt Tu chính án 25 nếu ông Trump còn tiếp tục có những hành động bất ổn, theo CNN.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hiện đang yêu cầu phe Dân chủ soạn nghị quyết luận tội ông Trump nếu ông Pence không kích hoạt Tu chính án 25. Hạ viện do phe Dân chủ chiếm đa số sẽ nhanh chóng bỏ phiếu thông qua nghị quyết để chuyển lên Thượng viện xem xét bãi nhiệm ông Trump.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *