Breaking News

Chưa đầy 10 ngày nữa ông Trump phải rời Nhà Trắng, vì sao Hạ viện vẫn quyết luận tội?


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tìm mọi cách để luận tội ông Trump lần thứ 2 sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol (ảnh: Daily Mail)

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình 60 Minutes, bà Pelosi cho biết đảng Dân chủ và Hạ Viện sẽ luận tội Donald Trump, bất chấp nhiệm kỳ Tổng thống của ông chỉ còn lại chưa đầy 10 ngày.

Bà Pelosi nói các nghị sĩ và lãnh đạo lưỡng viện đang tức giận vì ông Trump “kích động người biểu tình” gây ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6.1.

Theo “bà đầm thép”, Hạ viện sắp thông qua nghị quyết yêu cầu Phó Tổng thống Pence viện dẫn Tu chính án 25 để cách chức ông Trump.

“Chúng tôi đang làm nhanh nhất có thể. Ông Trump đại diện cho mối đe dọa đối với nước Mỹ”, bà Pelosi phát biểu trong 60 Minutes.

Trong vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ, đám đông đã xông vào phòng làm việc riêng của bà Pelosi.

“Các nhân viên của tôi phải chui xuống gầm bàn, tắt đèn và giữ im lặng trong bóng tối. Họ phải trốn suốt hơn 2 tiếng đồng hồ”, bà Pelosi nói.

Nghị quyết của Hạ viện nếu được thông qua sẽ gây áp lực đối với ông Pence, nhưng Phó Tổng thống Mỹ không bắt buộc phải làm theo. Ông Pence có 24 giờ để trả lời Hạ viện.

“Nếu ông Pence không hành động, Hạ viện sẽ biểu quyết để thông qua điều khoản luận tội ông Trump”, bà Pelosi.

Tổng thống Trump từng bị luận tội ở Hạ viện một lần vào năm ngoái. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ sau đó tuyên bố ông không có tội.

Theo Daily Mail, nhiều khả năng ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần. Đây sẽ là đòn giáng nặng đối với uy tín cá nhân nếu ông Trump muốn tranh cử tổng thống năm 2024.

Theo cuộc khảo sát của ABC Nes và Ipsos, 56% người Mỹ được hỏi nói rằng họ muốn ông Trump bị luận tội và cách chức. Chỉ có 43% người được hỏi cho rằng ông Trump nên tại vị đến khi hết nhiệm kỳ vào ngày 20.1.

Việc 56% người được khảo sát muốn luận tội ông Trump là điều chưa từng có trong lịch sử Mỹ.

Trước ông Trump, 2 cựu Tổng thống Mỹ là Bill Clinton và Richard Nixon cũng từng bị luận tội. Tuy nhiên, chỉ có 40% số người được khảo sát nói rằng họ muốn 2 Tổng thống này bị luận tội và cách chức.

Nếu bị tuyên là có tội, ông Trump sẽ không bao giờ được tái tranh cử tổng thống Mỹ (ảnh: CNN)

Thượng viện phải xem xét các cáo buộc luận tội Tổng thống của Hạ viện ngay khi được thông báo. Tuy nhiên, đến thời điểm vụ việc được trình lên Thượng viện để giải quyết, ông Trump có lẽ đã không còn ở Nhà Trắng.

“Ông Trump có thể bị tuyên là có tội ngay cả khi đã rời Nhà Trắng. Điều này đồng nghĩa với việc ông ấy sẽ không bao giờ có thể tranh cử tổng thống nữa. Đó là điều tôi và nhiều nghị sĩ khác mong đợi”, bà Pelosi nói khi người dẫn chương trình 60 Minutes hỏi về ý nghĩa của việc luận tội Tổng thống.

“Dù sao thì tôi cũng thích Tu chính án 25 hơn cả. Chúng ta sẽ bớt được nhiều công đoạn nếu có được thực hiện. Chúng tôi có sự ủng hộ mạnh mẽ từ Quốc hội để luận tội ông Trump”, bà Pelosi nói.

“Nếu Tổng thống tự ân xá cho mình thì sao thưa bà?”, người dẫn chương trình hỏi.

“Nếu vậy thì sao ông ấy không ân xá cho những kẻ gây bạo loạn ở Điện Capitol luôn? Không ai chấp nhận được chuyện đó”, bà Pelosi đáp lại.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *