Breaking News

Mật vụ Mỹ vào cuộc


Luật sư Lin Wood. Ảnh: Reuters

Lin Wood, một luật sư thân ông Trump và là người theo thuyết âm mưu ở Georgia, đã bị xóa tài khoản Twitter hôm 6/1 vì đăng tải một loạt dòng tweet khiêu khích, bao gồm việc nói rằng cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ là do những người thuộc Antifa, nhóm cánh tả hay phản đối một số chính sách của ông Trump, “giật dây”. 

Sau khi bị xóa tài khoản Twitter, ông Wood chuyển sang Parler – “một nền tảng mạng xã hội khác”, để tiếp tục có bài viết khiêu khích nhắm vào Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

“Hãy để đội xử bắn sẵn sàng. Ông Pence là người đầu tiên”, luật sư thân ông Trump viết. 

John Matze, giám đốc điều hành của nền tảng Parler, xác nhận, bài viết đã bị những người kiểm duyệt xóa khỏi nền tảng.  

Hôm 10/1, Mật vụ Mỹ xác nhận đang điều tra ông Wood vì bài viết liên quan tới ông Pence. 

“Chúng tôi biết về một số bài viết, bình luận và xem xét, điều tra tất cả mối đe dọa nhằm vào những người mà chúng tôi nhận nhiệm vụ bảo vệ nghiêm ngặt”, phát ngôn viên của lực lượng Mật vụ Mỹ chia sẻ trên Fox News. 

Mật vụ Mỹ cũng điều tra các cá nhân xuất hiện trong video được quay ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Trong video, những người này hô lớn: “Treo cổ Phó Tổng thống Pence”. Ông Pence được đưa tới một khu vực an toàn của tòa nhà quốc hội Mỹ khi vụ bạo loạn diễn ra. 

Ông Pence đã khiến ông Trump và những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm tức giận khi từ chối việc ngăn quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden chiến thắng và nói rằng mình không có quyền để lật ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump được cho là đã không nói chuyện với “Phó tướng” kể từ sau ngày 6/1, khi quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden là Tổng thống Mỹ tiếp theo. 

Phó Tổng thống Mỹ được cho là để ngỏ khả năng viện dẫn Tu chính án thứ 25, nhằm phế truất ông Trump. 

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện, tuyên bố nếu ông Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25, đảng Dân chủ sẽ lên kế hoạch luận tội ông Trump lần 2. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *